ระบบการขนส่งทางรถ มีขั้นตอนอย่างไร

logistic cars

การขนส่งทางรถมักจะได้รับความนิยมมากกว่าการขนส่งทางอื่น เพราะได้ทั้งความสะดวกรวดเร็วและสามารถรอรับได้ที่บ้านอย่างสบายใจ โดยสามารถเช็คเลขพัสดุของท่านได้เสมอว่าสิ่งของมาถึงไหนแล้ว เพราะถ้าคุณใช้บริการขนส่งทางไปรษณีย์จะระบุเลขแทรคมาให้ อัตราค่าบริการก็มีด้วยกันหลายรูปแบบด้วยกัน สิ่งของคิดตามน้ำหนักและสามารถเลือกได้ว่าจัดส่งแบบไหน มีทั้งแบบธรรมดา ด่วนพิเศษหรือ EMS อยู่ที่ลูกค้าว่าเลือกแบบไหน

ระบบการทำงานของขนส่งทางรถ มีกี่ขั้นตอน

ขั้นตอนของขนส่งมีไม่มากสักเท่าไหร่โดยระบบของเขานั้นจะถูกแบ่งแผนกไว้แล้ว โดยสามารถทำงานกันอย่างรวดเร็วและชัดเจน ไม่มีความเสียหายหรือของหาย เพราะได้แบ่งสินค้าออกเป็นตามเขตของผู้รับสินค้า การทำงานถูกจัดไว้เป็นระบบเรียบร้อยมีดังนี้

  • แผนกแยกสินค้า หรือการคัดแยกสินค้าออกเป็นตามประเภทและแบ่งหมวดหมู่ไว้ให้ถูกต้อง
  • แยกเขตที่จัดส่งตามระบบ โดยแบ่งสินค้าให้ไปอยู่ตามรถขนส่งต่างๆ ให้ถูกต้องแบ่งสิ่งของได้ถูกและไม่เป็นปัญหาภายหลัง
  • แผนกรับพัสดุจากลูกค้า โดยฝ่ายนี้จะเป็นฝ่ายแรกเลยในขั้นตอนการรับสินค้า ให้ฝ่ายอื่นได้คัดแยกสินค้าเอง เพื่อความถูกต้องจะให้ลูกค้าตรวจสอบที่อยู่จัดส่งให้ครบถ้วนก่อนนำสินค้าเข้าระบบ
  • ตรวจสอบสินค้าเสมอก่อนรับมาจากลูกค้าว่าเป็นสินค้าประเภทไหน ป้องกันความเสียหายและตรวจสอบความเรียบร้อยให้ดีก่อนส่งไปยังฝ่ายอื่นๆ
  • ระบุที่อยู่ผู้รับให้ชัดเจนเสมอป้องกันสินค้าตีกลับ ซึ่งไม่เสียเวลาในการรอรับสินค้า

ส่วนใหญ่แล้วระบบการขนส่งทางรถนี้ แม่ค้าหรือพ่อค้าออนไลน์ใช้บริการกันบ่อย เนื่องจากได้มีลูกค้าจากโลกออนไลน์เลยต้องจัดส่งสินค้าไปทุกจังหวัดทุกเขตของประเทศ เราสามารถใช้บริการของรัฐและเอกชนได้สมัยนี้ได้มีการพัฒนาระบบการขนส่งให้มีความทันสมัย ให้ทันกับโลกหรือเทคโนโลยีปัจจุบัน การขนส่งในต่างประเทศมีความรับผิดชอบในการดูแลสิ่งของฝากส่งอย่างมาก ป้องกันสิ่งของเสียหายได้ทำการเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี สำหรับลูกค้าแล้วได้ไว้วางใจอย่างมากต่อระบบขนส่งเชื่อมั่นและเห็นการบริการที่ใส่ใจและมีคุณภาพของพนักงาน จึงกลับมาใช้บริการกันต่อไปเรื่อยๆ โดยสามารถเลือกได้ว่าจะใช้บริการที่ไหนเพราะเป็นสิทธิของตัวคุณเอง แต่ถ้าอยากได้การขนส่งที่รวดเร็วแนะนำให้ใช้บริการขนส่งเอกชนเพราะมีเที่ยวรถตลอดและจัดส่งทุกวันโดยไม่มีวันหยุด